trường song ngữ tại TPHCM 2

Ý nghĩa của việc áp dụng STEM vào các trường song ngữ tại TPHCM phụ huynh cần biết

Mục lục

Thuật ngữ STEM xuất hiện trong vài năm gần đây trong các mô hình giảng dạy của một số trường song ngữ tại TPHCM. Và được đánh giá là phương thức giáo dục sáng tạo, phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam. Cùng tìm hiểu về STEM và ý nghĩa của việc áp dụng mô hình này để giảng dạy cho trẻ nhé.

trường song ngữ tại TPHCM 1

Mô hình giáo dục STEM đang phổ biến ở các trường song ngữ tại TPHCM hiện nay

STEM là một mô hình giáo dục mà ở đó, học sinh sẽ được lĩnh hội những kỹ năng, kiến thức về các bộ môn khoa học, công nghệ được tích hợp lại với nhau. Để có thể áp dụng vào thực tế và có tính ứng dụng cực kì cao. STEM được viết tắt từ S – Khoa học (Science), T – Công nghệ (Technology), E – Kỹ thuật (Engineering) và M – Toán học (Math). Thay vì phải học 4 môn riêng biệt thì các trường song ngữ sẽ tích hợp thành một môn duy nhất. Học sinh có thể kết hợp lý thuyết và thực hành, được làm quen với việc giải quyết vấn đề theo nhiều hướng. Từ đó, có thể lựa chọn ra cách giải quyết hợp lý nhất.

Ngoài vấn đề giúp trẻ phát huy khả năng khoa học, giáo dục STEM còn trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm cực kì cần thiết cho tương lai như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy, sáng tạo và phản biện,…

STEM áp dụng tại trường song ngữ tại TPHCM, khi tinh thần sáng tạo được lên ngôi

Chương trình giáo dục STEM tại các trường song ngữ tại TPHCM không phải là một bộ môn bắt buộc. Đây là hình thức tự chọn, khuyến khích trẻ đi theo hướng khám phá, trải nghiệm và thái độ của trẻ trong quá trình thực nghiệm. STEM sẽ giúp các em trở thành một nhà phát minh, có thể tự tìm ra những phương pháp cho riêng mình và chủ động trong mọi hoàn cảnh.

Đọc thêm: Trường song ngữ quận 4 phát triển kỹ năng tự học cho bậc tiểu học

trường song ngữ tại TPHCM 2

Trường song ngữ tại TPHCM áp dụng STEM giúp trẻ có thể tiếp cận khoa học ở mọi lứa tuổi

Một số phụ huynh nghĩ rằng STEM được áp dụng cho các chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên các trẻ ở các cấp nhỏ hơn cũng có thể được tiếp cận STEM ngay từ rất sớm. Theo nghiên cứu, trẻ từ 4 đến 9 tuổi là khoảng thời gian trẻ học tập, tiếp thu rất nhanh. Nên việc áp dụng STEM sẽ giúp trẻ có thêm cơ hội khám phá và hình thành lối tư duy tốt hơn. Tuỳ theo các lứa tuổi mà sẽ có những phương pháp ứng dụng STEM sao cho phù hợp với các tư duy theo mức độ của trẻ.

Giáo dục STEM tại trường song ngữ tại TPHCM, chuẩn bị những năng lực cần thiết cho trẻ

Nhiều phụ huynh lo ngại rằng giáo dục STEM chỉ đào tạo cho trẻ các bộ môn khoa học tự nhiên mà bỏ qua các môn xã hội, nghệ thuật. Thực tế thì hầu hết các nước đang áp dụng phương pháp giáo dục STEM đều cho ra đời những học sinh xuất sắc vì chương trình giáo dục toàn diện luôn được giảng dạy trong mỗi cấp bậc giáo dục . Và có thể thông thạo và am hiểu các lĩnh vực về khoa học, xã hội. Đồng thời trẻ còn có khả năng giao tiếp bản lĩnh, tự tin với các kỹ năng sống cần thiết.

Ngoài các tiết học trong lớp, trẻ còn được tham gia các chuyến đi thực tế để có thêm nhiều trải nghiệm hơn với đời sống. Các trường song ngữ tại TPHCM còn phối hợp với các bên khác như cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Các trường đại học để hướng nghiệp và định hướng phát triển nghề nghiệp tương lai cho trẻ tốt hơn.

trường song ngữ tại TPHCM 3

Một số nhận định sai về giáo dục STEM tại trường song ngữ phụ huynh cần biết như:

  • STEM không phải là phương pháp giảng dạy lập trình và sáng tạo robot
  • Ngoài các môn học công nghệ, STEM áp dụng các môn học khoa học xã hội nhân văn và nghệ thuật
  • Giáo dục STEM không đòi hỏi hình thức và cơ sở vật chất tốn kém tại trường quốc tế
  • Mô hình giáo dục STEM là mô hình nâng cao sáng tạo. Nên trẻ ở độ tuổi nào và giới tính nào cũng có thể học được
  • STEM không phải là hình thức giáo dục thay thế các phương thức giảng dạy truyền thống. STEM có thể được xem là một khoá học mở rộng

Hy vọng bài viết trên có thể giúp phụ huynh có thêm thông tin về mô hình STEM tại các trường song ngữ tại TPHCM. Từ đó có thêm nhiều lựa chọn cho con trẻ hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan: Trường Trung học cơ sở quốc tế 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.