giáo dục STEM 1

Vai trò của giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông

Mục lục

Từ lâu, giáo dục STEM đã được áp dụng trong chương trình giáo dục phổ thông của các nước phát triển. Những năm gần đây tại Việt Nam, Bộ Giáo dục cũng đã nghiên cứu và định hướng để đưa phương pháp STEM vào chương trình học của học sinh, sinh viên.Vậy vai trò của STEM có gì quan trọng đối với nền giáo dục hiện nay?

giáo dục STEM 1

Giáo dục STEM là gì? Ý nghĩa của phương pháp STEM đối với giáo dục Phổ thông

Hiện nay một số trường song ngữ trường song ngữ quốc tế đã đưa giáo dục STEM vào chương trình giảng dạy. STEM là phương pháp giáo dục tích hợp bao gồm 4 môn Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán (Mathematics). Đặc điểm nổi bật của phương pháp này là giúp học sinh biết được cách tiếp cận liên môn trong quá trình học và lồng ghép kiến thức vào bối cảnh thực tế. Nhờ vậy học sinh không chỉ hiểu về lý thuyết mà còn có cái nhìn đa chiều về môn học. 

Các bài học STEM thường được lồng ghép với các dự án học tập trong chương trình giáo dục phổ thông. Theo đó, học sinh sẽ được yêu cầu làm việc theo nhóm hoặc cá nhân, vận dụng kiến thức được học từ các bộ môn đa ngành hoặc liên ngành để cùng tạo ra một sản phẩm thực tế để hoàn thành dự án. 

Vai trò của giáo dục STEM đối với nền giáo dục hiện đại

Phương pháp giáo dục STEM đóng vai trò quan trọng đối với nền giáo dục hiện đại, đó là lý do vì sao phương pháp này được khuyến khích đưa vào chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam hiện nay. 

Giáo dục STEM khuyến khích người học áp dụng kiến thức vào thực tiễn

Một số trường song ngữ , trường song ngữ quốc tế và các trường quốc tế ở Việt Nam đã áp dụng giáo dục STEM vào chương trình giảng dạy cho biết, khi học sinh biết cách áp dụng lý thuyết được học vào thực tiễn cuộc sống các em sẽ có được động lực học tập mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, khả năng áp dụng kiến thức vào các nhiệm vụ thực tiễn sẽ là một công cụ đắc lực hỗ trợ các em trong môi trường làm việc sau này.

Giáo dục STEM khuyến khích học sinh sử dụng công nghệ hiện đại

Giáo dục STEM ở các trường quốc tế tp hcm dạy cho trẻ về sức mạnh của công nghệ trong xã hội hiện đại. Trẻ được tiếp cận công nghệ mới cũng như những phát minh đón đầu xu hướng. Điều này sẽ giúp học sinh luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận những thay đổi lớn của xã hội 

giáo dục STEM 2

Giáo dục STEM dạy cho trẻ sức mạnh của công nghệ và các phát minh hiện đại. Khi trẻ được tiếp cận công nghệ mới, các em sẽ sẵn sàng đón nhận chúng thay vì do dự hay lo sợ. Điều này sẽ giúp các em có được lợi thế lớn trong một môi trường toàn cầu đang ngày càng trở nên công nghệ hóa.

Đọc thêm: Trường song ngữ quận 4 giúp học sinh Tiểu học phát triển năng lực tự học

Giáo dục STEM giúp người học phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Phương pháp giáo dục STEM có thể áp dụng cho các học sinh ở mọi lứa tuổi và cấp học. Người học khác nhau về trình độ vẫn có thể làm việc trong cùng một nhóm để giải quyết các vấn đề, nghiên cứu, ghi chép dữ liệu, viết báo cáo, thuyết trình,…. Kết quả là người học quen với việc làm việc theo nhóm, từ đó dễ dàng phát triển trong môi trường yêu cầu khả năng làm việc nhóm cao.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa các trường quốc tế tại TPHCM về giáo trình dạy học

Giáo dục STEM giúp người học phát triển sự khéo léo và khả năng sáng tạo

giáo dục STEM 3

Khi áp dụng giáo dục STEM vào chương trình giáo dục toàn diện, người học sẽ được khơi dậy khả năng sáng tạo, các em sẽ có những ý tưởng mang tính đổi mới. Trong thời đại sáng tạo của công nghệ số, chỉ những ai có năng lực sáng tạo mới có những ý tưởng đột phá. Nhờ vào khả năng sáng tạo mà những bước phát triển vượt bậc như trí tuệ nhân tạo, giáo dục kỹ thuật số,…đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây. 

Giáo dục STEM mang ý nghĩa và vai trò thiết thực đối với học sinh cũng như toàn ngành giáo dục, đây là vấn đề mà ai cũng có thể nhận thấy. Tuy vẫn còn khá mới mẻ trong môi trường giáo dục tại Việt Nam, nhưng hiện đã có những nghiên cứu và điều chỉnh nhằm đưa STEM áp dụng cho chương trình giáo dục phổ thông chung. 

Nếu muốn tham khảo thêm thông tin về chương trình học của cấp bậc phổ thông, hãy đọc ngay: Trường phổ thông quốc tế việt nam xây dựng chương trình học như thế nào?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.