truong song ngu tphcm giao duc ngay nay

Trường song ngữ THPT – Ưu nhược điểm và các hình thức giáo dục tiên tiến

Mục lục

Trường song ngữ quốc tế Trung học phổ thông là mô hình giáo dục hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh. Hãy cùng phân tích ưu và nhược điểm của môi trường giáo dục này để xem con bạn có phù hợp để học ở đây không nhé. 

Định nghĩa về trường song ngữ Trung học phổ thông và 2 hình thức giáo dục tiêu biểu

truong song ngu tphcm giao duc ngay nay 3

Hiện nay mô hình đào tạo song ngữ đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam với hai mô hình là Giáo dục song ngữ chuyển tiếp và Giáo dục song ngữ hai chiều hòa nhập. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hai mô hình đào tạo của trường song ngữ ngay sau đây nhé. 

Trường song ngữ Trung học phổ thông – Bạn đã hiểu đúng hay chưa?

Trường Trung học phổ thông quốc tế (THPT) là trường cấp 3 là chương trình dạy và học bằng hai ngôn ngữ, một là ngôn ngữ mẹ đẻ và một ngôn ngữ phổ biến khác. Chẳng hạn như ở Việt Nam, các trường song ngữ THPT sẽ dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó tiếng Anh được sử dụng để giảng dạy các môn ngữ văn, toán, âm nhạc, hội họa, kỹ năng sống,…

Chương trình song ngữ THPT sẽ khác hoàn toàn với chương trình truyền thống và được thiết kế phù hợp với lứa tuổi học sinh cấp 3. Mục đích là giúp các em thành thạo cả 2 ngôn ngữ, tạo nền tảng kiến thức tốt và phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tốt nhất. 

Trường song ngữ và mô hình giáo dục song ngữ chuyển tiếp

Giáo dục song ngữ chuyển tiếp là mô hình giáo dục hướng đến 2 mục tiêu chính là đảm bảo tạo được nền tảng kiến thức bằng tiếng Việt cho học sinh và hỗ trợ các em thành thạo tiếng Anh trong quá trình học tập. 

Đặc trưng của trường song ngữ tại tphcm chuyển tiếp là quá trình giảng dạy diễn ra theo một hệ thống, giáo viên cá nhân hóa bài giảng của mình sao cho phù hợp với học sinh, còn học sinh sẽ điều chỉnh để rèn luyện theo tốc độ của mình. Khi các bạn học sinh hiểu được kiến thức bằng tiếng Việt thì việc tiếp xúc và mở rộng kiến thức bằng tiếng Anh sẽ đơn giản hơn. Hơn thế nữa, phương pháp giáo dục này sẽ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, học sinh vừa có thể phát triển tốt ngoại ngữ mà vẫn không quên đi tiếng mẹ đẻ. 

Mời các bạn đọc thêm bài viết của chúng tôi: Trường liên cấp là gì? Hệ thống học đường này có gì nổi bật?

truong song ngu o tphcm giao duc ngay nay 2

Trường song ngữ và mô hình giáo dục song ngữ hai chiều hòa nhập

Giáo dục song ngữ hai chiều còn có tên gọi khác là giáo dục kép. Chương trình này của trường quốc tế song ngữ được thiết kế để hỗ trợ hai đối tượng khác nhau là người bản ngữ học tiếng Anh như ngôn ngữ bản xứ và  ngược lại. Theo đó, nội dung chương trình dạy và học được giảng dạy bằng cả hai ngôn ngữ.

Phương pháp này giúp học sinh phát triển cả hai ngôn ngữ và đảm bảo được nét đa dạng văn hóa của các học sinh trong lớp. 

Trường song ngữ Trung học phổ thông có những ưu điểm và nhược điểm nào?

Mô hình giáo dục nào cũng vậy, đều tồn tại song song ưu và nhược điểm. Vì vậy, trường quốc tế tại tphcm cũng có những mặt tích cực và hạn chế nhất định.

Các ưu điểm của trường song ngữ Trung học phổ thông

Vì có nhiều ưu điểm nên trường song ngữ trở thành mô hình đào tạo được nhiều phụ huynh ưu ái lựa chọn. Dưới đây là những ưu điểm bạn có thể tìm thấy ở môi trường đào tạo song ngữ: 

  • Duy trì bản sắc, văn hóa Việt Nam: Theo quy định, khi học tại trường THPT song ngữ, học sinh phải hoàn thành chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thế nên các em vẫn sẽ có đầy đủ kiến thức để tham gia kỳ thi Trung học Quốc gia. Quan trọng hơn hết, học sinh vẫn được duy trì giá trị văn hóa dân tộc. 
  • Học sinh được dạy chương trình chuẩn quốc tế: Trong môi trường đào tạo song ngữ, các môn học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh theo tiêu chuẩn được Hội đồng các Trường quốc tế công nhận. Nhờ đó mà các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết sẽ được cải thiện đáng kể và phát triển nhanh chóng. 
  • Học sinh có cơ hội học tập và tiếp xúc với các nền văn hóa đa dạng: Tại môi trường giáo dục này sẽ có sự tham gia học tập của các học sinh nước ngoài và không thể thiếu đội ngũ giáo viên nước ngoài. Thế nên, học sinh Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp xúc và tương tác với các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. 

Nhược điểm của trường song ngữ Trung học phổ thông

Nhược điểm duy nhất và cũng có thể xem là lớn nhất của trường quốc tế song ngữ chính là vấn đề học phí. Đối với những gia đình có thu nhập cao thì không có vấn đề gì, nhưng mức học phí này không phù hợp với những gia đình có mức thu nhập trung bình. Trong khi các trường công lập không áp dụng chương trình giáo dục phổ thông song ngữ vì thế muốn con được học trong môi trường đào tạo quốc tế cần phải chi trả một số tiền khá cao.
Hy vọng qua những phân tích trên về các trường song ngữ tại TPHCM, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng cân nhắc và lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con em mình.

Đọc thêm: Đơn xin nhập học lớp 1 gồm những gì ba mẹ cần biết để chuẩn bị cho con?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

4 Responses

  1. Qua sự so sánh rõ ràng và súc tích ở trên giúp phụ huynh phần nào hiểu được về trường song ngữ. Từ đó giúp đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho hành trình phát triển ở trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.