truong quoc te truong song ngu giao duc ngay nay 2

Trường quốc tế, trường song ngữ và trường tư thục: Làm sao để phân biệt?

Mục lục

Trường tư thục, trường quốc tế và trường song ngữ là ba mô hình giáo dục đang được đánh giá cao. Vậy sự khác nhau giữa ba ngôi trường này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay.

Phân biệt trường quốc tế, trường song ngữ và trường tư thục

Môi trường giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của các phụ huynh. Vì thế, phụ huynh thường mất nhiều thời gian để chọn ra ngôi trường lý tưởng và phù hợp với con. Việc phân biệt trường tiểu học, THCS, THPT quốc tế, song ngữ và tư thực sẽ giúp phụ huynh có cái nhìn tổng quan và đúng đắn về ba mô hình giáo dục này.

1. Khái niệm trường quốc tế, trường song ngữ và trường tư thục

Trường tư thục là hệ thống trường học được thành lập bởi một cá nhân, nhóm người hoặc công ty, tập đoàn.

Trường quốc tế là trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài, được giảng dạy và áp dụng chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, chuẩn quốc tế. 

Trường song ngữ những ngôi trường áp dụng chương trình dạy và học song song bằng hai ngôn ngữ. 

Đọc thêm: Trường song ngữ quận 4 phát triển kỹ năng tự học hiệu quả

2. So sánh chương trình học của trường quốc tế, trường song ngữ và trường tư thục

Trường liên cấp quốc tế, song ngữ hay tư thục đều có vốn đầu tư tư nhân. Ba mô hình này thường tập trung vào việc phát triển khả năng tiếng Anh của học sinh. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có một ưu và nhược điểm riêng. Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp phụ huynh nhìn nhận đúng về ba hình thức giáo dục này:

Tiêu chíTrường tư thụcTrường quốc tếTrường song ngữ
Chương trình học và phương pháp giảng dạyChương trình học sẽ hoàn toàn bằng tiếng Việt. Lộ trình học bám sát vào chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một số trường sẽ tăng thêm giờ học tiếng Anh hoặc bổ sung thêm các phương pháp dạy học quốc tế.

Lộ trình học của trường quốc tế sẽ có điều chỉnh để phù hợp với nước sở tại. Ở Việt Nam, chương trình học của các trường quốc tế sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Giáo trình giảng dạy 100% tiếng Anh. Phương pháp giảng dạy chuẩn quốc tế, được áp dụng ở nhiều nước phát triển. Tiếng Việt có thể xếp thành môn học riêng.Trường song ngữ thường sẽ dạy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và một ngôn ngữ phổ biến khác như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung… Ở Việt Nam, trường giảng dạy bằng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

Trường song ngữ kết hợp giáo trình quốc tế và chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giáo viênHầu hết là giáo viên Việt Nam. Một số trường có khoảng 5% – 10% giáo viên nước ngoài.60% – 80% giáo viên nước ngoài.15% – 50% giáo viên nước ngoài.
Học phíTừ 10 – 50 triệu/nămTừ 100 – 300 triệu/nămTừ 40 – 150 triệu/năm
Sỉ số lớp học35-4015-2325-35

3. Cơ sở vật chất và hình thức học của trường quốc tế, song ngữ và tư thục

Về cơ sở vật chất, cả ba trường đều có trang thiết bị, cơ sở dạy học khang trang và hiện đại. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của trường quốc tế và song ngữ có thể tốt hơn trường tư thục. 

Trường quốc tế ở Việt Nam và trường song ngữ có hình thức học liên cấp từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông. Đa số trường tư thục không có hình thức này. Hình thức học liên cấp giúp trẻ phát triển trong môi trường cố định, quen thuộc, không cần tốn thời gian để thích nghi với việc chuyển chỗ học.

truong quoc te truong song ngu giao duc ngay nay 1

Nên chọn trường quốc tế, trường song ngữ hay trường tư thục?

Để chọn được ngôi trường tiểu học quốc tế phù hợp với con, phụ huynh có thể dựa vào ba yếu tố sau đây:

1. Dựa trên định hướng cho con

Nếu phụ huynh định hướng cho con học trường đại học quốc tế hoặc đi du học, việc theo học rường song ngữ hoặc quốc tế sẽ giúp ích rất nhiều. Vì con đã quen với môi trường đa dạng văn hóa. Nếu phụ huynh muốn con tiếp tục học tập trong nước, trường tư thục có thể là lựa chọn hợp lý.

Đọc thêm: Khám phá phương pháp rèn luyện tài năng cho con để trẻ phát triển toàn diện

2. Dựa trên mong muốn của con

Trẻ sẽ có mong muốn và sở thích riêng. Vì thế, phụ huynh có thể dựa vào suy nghĩ và ý kiến của con để đưa ra quyết định. Phụ huynh nên đưa con tham quan trường, kể về ngôi trường con sẽ theo học. Từ đó, con sẽ chọn được ngôi trường muốn theo học và giúp con tự chuẩn bị hành trang vào lớp 1 thật kỹ lưỡng cho mình.

3. Dựa trên điều kiện của gia đình

Ba mô hình giáo dục này có học phí khá cao, phụ huynh cần xem xét tình hình tài chính của gia đình để chọn trường cho con. Nếu kinh tế không phải là vấn đề lớn, phụ huynh có thể chọn trường học quốc tế hoàn toàn hoặc trường quốc tế song ngữ. Đây là hai môi trường học tập đáng để đầu tư.

truong quoc te truong song ngu UTS giao duc ngay nay

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của phụ huynh về sự khác biệt của trường quốc tế tại TPHCM, trường song ngữ và tư thục. Việc chọn trường cho con đòi hỏi nhiều thời gian và sự tìm hiểu, phụ huynh có thể đăng ký nghe tư vấn và tham quan trường để có cái nhìn tổng quan nhất.

Đọc thêm: Trường song ngữ tại TPHCM xây dựng môi trường học tập năng động

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.