chương trình giáo dục phổ thông 1

Triển khai STEM trong chương trình giáo dục phổ thông như thế nào?

Mục lục

STEM được triển khai như thế nào trong chương trình giáo dục phổ thông đổi mới? Thực hiện các giải pháp nào để quy trình được thành công và hiệu quả nhất. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin. 

chương trình giáo dục phổ thông 1

Các giải pháp thúc đẩy STEM trong chương trình giáo dục phổ thông đổi mới

Để thực hiện STEM có hiệu quả trong chương trình giáo dục phổ thông và mang lại nhiều điểm sáng trong quá trình học tập của học sinh. Đặt mục tiêu đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, khởi tạo đam mê nghiên cứu khoa học và định hướng người học theo đuổi lĩnh vực liên quan công nghệ cao, phát triển tương lai. Cụ thể, triển khai theo các phương pháp sau: 

1. Thay đổi cơ chế chính sách chương trình giáo dục phổ thông bao gồm STEM

Hướng đến mục đích đưa giáo dục STEM vào chương trình học như một môn chính thức. Thực hiện triển khai STEM theo cách quan tâm tới vai trò, vị trí, sự phối hợp giữa các môn học trong chương trình. Ngoài ra, giáo viên được đóng vai trò như người hướng dẫn và mô phỏng thực hiện STEM thông qua việc xác định các chủ đề liên môn, thể hiện nó trong mỗi tiết dạy, mỗi hoạt động để kết nối kiến thức học đường với thực tế hợp lý. 

Ngoài ra, mục đích chính của chương trình này là hỗ trợ giải quyết các vấn đề thực tiễn, nâng cao hứng thú, hình thành và phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh.

chương trình giáo dục phổ thông 2

2. Đổi mới kiểm tra và cách đánh giá trong chương trình dạy học phổ thông mới

Phương pháp kiểm tra, quy chuẩn đánh giá có vai trò quyết định trong việc dạy và học hiện nay. Tuy nhiên các hình thức (thi viết, học thuộc, giải bài tập,..) truyền thống này sẽ được bổ sung thêm các phương pháp như vận dụng giải quyết tình huống thực tế. Bằng kiến thức liên môn và sự hiểu biết xã hội để tạo ra một sản phẩm bằng việc tự tìm tòi, nghiên cứu cụ thể, đây là cơ sở để đánh giá ở các trường quốc tế tại tphcm hiện nay.

3. Thành lập các trung tâm giáo dục STEM trên địa bàn cả nước

Thành lập các trung tâm giáo dục STEM tại các tỉnh/thành trong cả nước, các trung tâm này trực thuộc các trường đại học trên địa bàn tỉnh. Trung tâm STEM quốc gia sẽ trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có vai trò chỉ đạo chung cho các hoạt động STEM trên cả nước, trong đó có sự kết hợp chặt chẽ giữa các trung tâm trực thuộc các tỉnh thành và các nhà trường phổ thông đáp ứng với mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đọc thêm: Có gì đặc biệt trong chương trình giáo dục phổ thông của trường quốc tế

4. Phát triển cơ sở vật chất hỗ trợ thực hiện STEM trong chương trình giáo dục

Để thực hiện tốt các mục tiêu của STEM thì cần có các cơ sở vật chất hiện đại. Tuy nhiên, nếu nói rằng “không có cơ sở vật chất hiện đại thì không thể dạy học STEM” là không chính xác. Thậm chí chỉ cần với các vật liệu tái chế là học sinh đã học được. Điều quan trọng là cách lựa chọn nội dung và tổ chức của giáo viên. Song, để có được kết quả tốt nhất, nhiều mảng nội dung cần phải có sự đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị dạy học hiện đại, nhất là ở các cấp tiểu học. 

Lấy ví dụ như các trường tiểu học quốc tế tại gò vấp và các trường tiểu học quận 4 cần các phương tiện như robotic, khoa học máy tính… để có thể áp dụng STEM vào giáo dục tối ưu nhất. Vì thế, để triển khai STEM một cách toàn diện thì cần từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học phù hợp.

Những kiến thức và kỹ năng trong chương trình STEM phải được lồng ghép, kết hợp và bổ trợ cho nhau một cách khéo léo. Hướng đến mục tiêu giúp học sinh không chỉ hiểu biết về kiến thức cơ bản mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Đọc thêm: Trường song ngữ là gì? 5 lợi ích học trường song ngữ quốc tế tại TPHCM

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.