trường học quốc tế 3

Nên cho con học trường học quốc tế hay trường công lập hệ tiểu học

Mục lục

Hiện nay việc có nên cho con học trường học quốc tế hệ tiểu học hay nên cho con học trường công lập là điều băn khoăn của rất nhiều phụ huynh. Ngôi trường chính là nơi hình thành tư duy và tích cách cho con ngay từ những năm đầu. Vậy nên lựa chọn một ngôi trường tốt cũng là nỗi quan tâm đau đáu của các vị phụ huynh. Dưới đây là so sánh sự khác nhau giữa trường quốc tế và trường công lập. 

trường học quốc tế 1

Sự khác nhau giữa trường học quốc tế và trường học công lập hệ tiểu học

Dưới đây là những điểm khác nhau giữa trường học quốc tế và trường học công lập về các tiêu chí. Để có lựa chọn đúng đắn bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau và tham khảo thêm ý kiến của con em mình, vì đây là môi trường mà bé sẽ gắn bó trong một thời gian dài. Hơn nữa hãy đến trải nghiệm và tham quan trường thực tế. Không chỉ vậy, hãy để con tự chọn môi trường mà con cảm thấy thích thú và dễ hòa nhập với các bạn đồng trang lứa. 

Không chỉ vậy hãy tham khảo qua các yếu tố so sánh dưới đây: 

1. Phương pháp dạy của trường học quốc tế so với trường học công lập

Phương pháp dạy của trường quốc tế và trường công lập là điều khác biệt đầu tiên vì đó là sự khác nhau giữa 2 nền văn hóa. Người phương Tây và người phương Đông có tư duy và làm việc rất khác nhau. Phương Tây thì thiên về khoa học, nhìn nhận sự vật hiện tượng khách quan, chủ yếu dựa vào các nghiên cứu khoa học, và không theo hơi hướng rập khuôn. Ngược lại các trường học công lập do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như nền kinh tế nông nghiệp, xã hội, tư tưởng và triết lý Nho Giáo… nên cách suy nghĩ và ứng xử của người phương Đông thường mang tính trực quan, và rất đề cao chủ nghĩa kinh nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay không chỉ các trường quốc tế ở Việt Nam ứng dụng khoa học vào giảng dạy mà các giáo viên Việt Nam nói riêng và các trường tiểu học công lập nói chung luôn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và phương pháp giáo dục quốc tế thông qua hộp nhập, sự phát triển trong nền kinh tế và các hội thảo về giáo dục, sư phạm nhằm mang lại chất lượng giáo dục tiên tiến và môi trường giáo dục toàn diện nhất cho học sinh.

trường học quốc tế 2
Trường quốc tế QSI

2. Ngôn ngữ giảng dạy của trường học quốc tế và trường học công lập

Ngôn ngữ cũng là điểm khác biệt nổi trội của trường học quốc tế và trường học công lập. Khác với các chương trình học tại các trường tiểu học quốc tế – trẻ được giảng dạy gần như hoàn toàn bằng tiếng Anh thì ngôn ngữ giảng dạy ở các trường công lập tại Việt Nam là tiếng Việt cho tất cả các môn học và tiếng Anh là một môn học ngoại ngữ trong chương trình học. Bên cạnh đó, đối với mỗi trường nước ngoài khác nhau thì sẽ có bổ sung giờ học và môn học tiếng Việt để giúp học sinh không quên tiếng mẹ đẻ và bản sắc dân tộc Việt Nam. Cả 2 trường đều rất xem trọng và nỗ lực trong việc giúp trẻ học tập và vận dụng tốt cả 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt trong học tập và sinh hoạt. 

3. Chương trình học ở trường học quốc tế và trường học công lập

Như đã nói ở trên thì do bản sắc dân tộc và văn hóa khác nhau mà các trường sẽ có mỗi cách ứng dụng giảng dạy khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi “có nên cho con học trường quốc tế hay không?” thì bạn cũng nên cân nhắc về chương trình học giữa 2 trường, chọn nơi có chương trình học phù hợp theo mong muốn. Trường công lập giảng dạy theo chương trình đào tạo của bộ giáo dục Việt Nam. 

Trường học quốc tế sẽ áp dụng chương trình học theo chuẩn quốc tế và kết hợp với một số tiêu chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, nó cũng được định hướng là sẽ phù hợp hơn cho những học sinh sẽ có định hướng học tiếp trường quốc tế hoặc đi du học. Còn chương trình học tại trường công lập sẽ giúp học sinh hiểu biết sâu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc, phù hợp với những gia đình có định hướng cho con em học tập và làm việc tại Việt Nam trong tương lai.

Việc chọn cho con học trường nào không thể vội vàng mà cần phải đánh giá qua nhiều tiêu chí. Tùy vào định hướng của cha mẹ hoặc mong muốn của con và điều kiện kinh tế để lựa chọn đúng đắn và giúp trẻ phát triển theo hướng tốt nhất. 

Đọc thêm: Các trường quốc tế tại tphcm áp dụng chương trình giáo dục phổ thông nào?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.