trường song ngữ 1

Mô hình giáo dục khai phóng tại trường song ngữ có hiệu quả?

Mục lục

Các chương trình giảng dạy ngày nay không còn đi theo lối mòn của các phương pháp học truyền thống mà đã dần được cải cách. Hệ thống giáo dục của trường quốc tế nói chung và các trường song ngữ tại tphcm nói riêng hiện nay đã áp dụng mô hình giáo dục khai phóng vào chương trình giảng dạy, tuy nhiên nhiều phụ huynh cũng thắc mắc liệu chúng có gì nổi bật và có hiệu quả hay không.

trường song ngữ 1

Thế nào là mô hình giáo dục khai phóng ở các trường song ngữ?

Khái niệm về “giáo dục khai phóng” (Liberal Art) là một mô hình giáo dục kiểu Mỹ, với phương châm cung cấp cho mọi học sinh một nền tảng kiến thức lớn với những kỹ năng có thể áp dụng vào cuộc sống, thêm vào đó là sự cảm nhận về mặt giá trị, đạo đức và tinh thần kết nối của mỗi người.

Đặc trưng của mô hình giáo dục này giúp cho học sinh có khả năng giải quyết được những vấn đề quan trọng trong phương pháp học tập chứ không phải chỉ là một môn học cụ thể nào. Tính chất của mô hình này là đa nguyên và toàn cầu, có thể bao gồm một chương trình giáo dục tổng quát giúp học sinh trong quá trình tiếp cận có thể biết thêm nhiều lĩnh vực và các chiến lược học tập khác. Chính vì mô hình giáo dục này có yếu tố đề cao tính tư duy cao nên các trường quốc tế và trường song ngữ đã nghiên cứu và chọn lọc ra những phương pháp học tập và giảng dạy hiệu quả, phù hợp với nền giáo dục Việt Nam hơn. 

Một số đặc điểm của trường song ngữ có áp dụng mô hình này sẽ là:

Trường song ngữ áp dụng chương trình giáo dục trong nước và định hướng toàn cầu

Học sinh khi theo học các trường song ngữ hiện nay sẽ có cơ hội tiếp cận kiến thức ở cả 2 ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Phụ huynh sẽ không còn lo lắng con trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ nước ngoài sớm thì con trẻ sẽ không nhớ tiếng mẹ đẻ nữa. Ngoài việc được tiếp xúc ngôn ngữ song song, các trường song ngữ còn áp dụng chương trình học trong nước kết hợp với các chương trình định hướng toàn cầu tiên tiến.

Đọc thêm: Trường song ngữ quận 4 phát triển kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học

trường song ngữ 2

Các chương trình học theo mô hình giáo dục khai phóng sẽ tạo tính tự lập để trẻ khám phá những kiến thức học tập và tự nghiên cứu vấn đề một cách chủ động hơn.

Xem thêm: Học phí trường quốc tế tphcm: Chất lượng giảng dạy đi đôi với chi phí?

Trường song ngữ giúp cho học sinh hình thành những phẩm chất cá nhân và sức khỏe tinh thần

Không chỉ cung cấp những kiến thức, trường song ngữ quốc tế còn là môi trường tuyệt vời để trẻ có thể thể hiện những phẩm chất cá nhân của mình như khả năng lãnh đạo, khả năng giao tiếp, khả năng phối hợp và làm việc nhóm và khả năng xử lý vấn đề. Thông qua các hoạt động ngoài giờ, trẻ có thể tự do trải nghiệm những hoạt động thú vị với đa lĩnh vực ngay tại môi trường học tập này. 

Một trong những hoạt động nâng cao sức khỏe chính là tham gia vào các bộ môn bóng đá, bóng rổ, bơi lội,…để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Đọc thêm: Chương trình giáo dục phổ thông quốc tế định hướng tương lai

Trường song ngữ cung cấp nền tảng kiến thức nghiên cứu khoa học trong thời đại 4.0

Con trẻ đang sống trong thời kỳ 4.0 với sự phát triển công nghệ đột phá. Hình thức giáo dục STEAM với mô hình tập trung các ứng dụng toán học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật để trẻ có thêm sáng tạo hơn trong các lĩnh vực công nghệ, đó là yếu tố của sự tiến bộ và thay đổi ngoạn mục. Đồng thời, việc tiếp xúc sớm với STEAM trong trường song ngữ cũng giúp học sinh bổ sung thêm các từ vựng chuyên ngành cần thiết và từng bước hình thành tư duy khoa học tốt hơn.

trường song ngữ 3

Mô hình giáo dục khai phóng áp dụng tại các trường song ngữ hiện nay mang lại cho học sinh một môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại và có thể phát huy tính tự lập, sáng tạo hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Trường trung học phổ thông quốc tế có thi đại học được không?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.