giáo dục stem 3

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Mục lục

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.

giáo dục stem 1

STEM là gì? Tầm quan trọng của việc triển khai STEM vào trường quốc tế ở TPHCM ngày nay

STEM được viết tắt từ SCIENCE (Khoa học), TECHNOLOGY (Công nghệ) , ENGINEERING ( Kỹ thuật) và MATH (Toán học). Đây là phương pháp giáo dục có tính ứng dụng cao, thay vì học sinh phải học từng môn riêng biệt thì chương trình này sẽ tích hợp kiến thức từ 4 lĩnh vực để giúp các em có cái nhìn đa chiều về vấn đề và tư duy rõ nét hơn.

Các trường quốc tế ở TPHCM nhận thấy đây là một chương trình có tính thực tiễn cao, thay vì phải tiếp thu các kiến thức lý thuyết khô khan thì với STEM, các em sẽ được trải nghiệm thực tế với những gì đã học để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề thực tại, đem đến những buổi học vui vẻ và sáng tạo hơn và không bị nhàm chán, tạo động lực để các em tự chủ học tập hơn.

Vì sao các trường quốc tế ở TPHCM áp dụng giáo dục STEM?

Theo thống kê, các ngành nghề có liên quan đến chương trình giảng dạy STEM hiện nay đang chiếm ưu thế so với các ngành khác và dự đoán trong vòng những năm tới, các ngành có liên quan đến khoa học, công nghệ sẽ giữ vững top đầu. 

Có thể thấy, ​giáo dục STEM đang hướng đến cho học sinh phong cách học tập sáng tạo, hiểu được bản chất của vấn đề và mở rộng kiến thức, áp dụng chúng trong những tình huống phù hợp. Sự tiếp thu kiến thức theo cách như vậy chính là một trong những định hướng mà các trường quốc tế ở TPHCM đang hướng đến giáo dục cho học sinh ngày nay.

Lợi ích của giáo dục STEM đối với học sinh trường quốc tế ở TPHCM

Nâng cao sự sáng tạo: Khi tiếp xúc với STEM, học sinh sẽ được tự do đưa ra những ý tưởng của mình và phát triển chúng một cách sáng tạo. Điều này sẽ hình thành một thói quen tích cực để các em trở thành những người sáng tạo trong tương lai.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề: Chương trình giáo dục phổ thông hiện nay kết hợp STEM sẽ rèn luyện cho học sinh kỹ năng giải quyết bằng việc tư duy và phản biện, phân tích các vấn đề một cách có logic để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

giáo dục stem 2

Trải nghiệm công nghệ mới: Khi trẻ được tiếp cận một công nghệ mới, học sinh sẽ được tiếp nhận một thế giới công nghệ mới mẻ. Điều này sẽ giúp các em có thêm lợi thế hơn khi bước ra quốc tế.

Trường quốc tế ở TPHCM đang áp dụng các khóa học STEM nào cho học sinh?

Các trường quốc tế ở TPHCM đang áp dụng mô hình giáo dục STEM để rèn luyện những kỹ năng:

Khóa học rèn luyện kỹ năng quan sát: Các giờ học STEM sẽ giúp cho học sinh cơ hội: 

 • Đối chiếu và phân loại dựa trên việc so sánh vấn đề 
 • Tìm kiếm và xử lý được những thông tin phù hợp 
 • Tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau

Khóa học rèn luyện kỹ năng lên kế hoạch: 

 • Xác định các thông tin phù hợp và có tính khoa học
 • Dự đoán kết quả của những tình huống
 • Chuẩn bị, lên kế hoạch thực hiện bằng những phương pháp đã học
 • Lựa chọn các công cụ phù hợp 
 • Lựa chọn phương pháp kỹ thuật phù hợp để thực hiện nhiệm vụ

Khóa học rèn luyện kỹ năng giao tiếp: 

 • Hình thành kỹ năng sắp xếp lượng thông tin từ nhiều nguồn
 • Cách trình bày vấn đề theo cách logic và hiệu quả
 • Lập luận và lý giải thông qua các bằng chứng để thuyết phục người nghe, có thể sử dụng các thuật ngữ khoa học đúng ngữ cảnh.
giáo dục stem 3

Mặc dù giáo dục STEM đang phổ biến, tuy nhiên nhiều phụ huynh thắc mắc không biết trường tiểu học nào tốt ở tphcm đang áp dụng chương trình này. Để giải đáp điều này, phụ huynh có thể tham khảo ở các trang web của các trường quốc tế ở tphcm để biết thêm thông tin chi tiết.

Ngoài các trường quốc tế thì các trường song ngữ quận 4 cũng áp dụng các phương pháp giảng dạy đó mà bạn có thể tham khảo tại đây. 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.