giáo dục STEM 1

Giáo dục STEM đóng vai trò như thế nào đối với nền giáo dục hiện đại?

Mục lục

Giáo dục STEM tại các trường quốc tế ở tphcm cung cấp cho người học hệ thống kỹ năng chi phối cách mà chúng ta hành động và suy nghĩ. Hãy cùng tìm hiểu STEM có ý nghĩa gì và ảnh hưởng như thế nào trong bối cảnh toàn cầu của xã hội hiện nay. 

.

Tại sao giáo dục STEM lại quan trọng đối với học sinh hiện đại

Giáo dục STEM là sự hợp nhất các kỹ năng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Giúp người học giải quyết những thách thức mà thế giới hiện đại đang phải đối mặt. STEM dạy cho các bé ở trường quốc tế các kỹ năng và kinh nghiệm giúp chúng có thể làm việc nhiều hơn. Và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lao động hiện tại:

  • Khoa học mang lại cho người học những hiểu biết sâu sắc về thế giới xung quanh. Đồng thời cải thiện kỹ năng nghiên cứu và tư duy phản biện.
  • Công nghệ chuẩn bị cho những người trẻ tuổi làm việc trong một môi trường đầy những đổi mới công nghệ cao. 
  • Kỹ thuật cho phép người học nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Áp dụng kiến ​​thức trong các dự án mới. 
  • Toán học cho phép con người phân tích thông tin, loại bỏ sai sót. Cuối cùng đưa ra quyết định có ý thức trong việc lựa chọn các giải pháp. 

Phương pháp STEM thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi để phát triển công nghệ và các ý tưởng mới. Trọng tâm của phương pháp giáo dục đổi mới này là giúp người học học hỏi dựa trên các câu hỏi. Mang đến cho người học kiến thức nền tảng và khuyến khích họ ứng dụng kiến thức này vào thực tiễn cuộc sống. Học sinh được tự do thực hành những gì các em học được và chấp nhận những sai lầm để tìm cách khắc phục. Cách học này giúp người học hình thành tư duy khác biệt. Cốt lõi của phương pháp này là tạo cho người học tính linh hoạt và kích thích sự tò mò. Đồng thời trang bị cho học sinh khả năng ứng phó với những thách thức trong thế giới thực. 

Đọc thêm: Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 với 5 công việc phụ huynh cần làm

5 lý do làm cho giáo dục STEM trở nên cần thiết trong nền giáo dục 2022

Sau đây là 5 lý do quan trọng nhất làm cho giáo dục STEM trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nhất là đối với nền giáo dục mới năm 2022

1. Vai trò của giáo dục STEM đối với các ngành nghề trong tương lai

Một nền giáo dục STEM mạnh mẽ ở các trường quốc tế tại tphcm đang ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nền kinh tế của chúng ta. Việc làm trong các ngành nghề STEM được dự đoán sẽ tăng 8,8% vào năm 2028. Các ngành nghề đặc thù như chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa. Và những ngành nghề này thường đòi hỏi kiến thức nền tảng STEM vững chắc. Trong khi đó các ngành nghề không thuộc STEM sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 5%.

giáo dục stem 2

Hơn nữa, những công việc yêu cầu nền tảng STEM có nhiều khả năng mang lại mức lương cao hơn. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, những người làm việc trong hệ thống ngành nghề STEM kiếm được trung bình hơn 86.000$ vào năm 2019.

2. Giáo dục STEM dạy người học về tư duy phản biện và tư tưởng sẵn sàng đổi mới

Giáo dục STEM không chỉ hỗ trợ cho những ai mong muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Sự tập trung, quy trình suy nghĩ logic và cách giải quyết vấn đề là những gì mà người học đạt được. Nó sẽ giúp họ thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. 

Các môn học STEM tạo thói quen cho học sinh suy nghĩ chín chắn. Có thể đưa ra giải pháp của riêng mình. Do đó, những học sinh nhận được một nền giáo dục STEM chất lượng sẽ được chuẩn bị để sẵn sàng trở thành thế hệ đổi mới tiếp theo.

3. Giáo dục STEM tạo cơ hội để người học rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc theo nhóm là một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng nhất dẫn đến thành công trong cả trường quốc tế lẫn trường song ngữ. Công việc hiện đại thường yêu cầu sự hợp tác ở một mức độ nào đó. Vì chúng ta có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều người thuộc lĩnh vực khác nhau. 

Trong giáo dục STEM có nhiều hoạt động nhóm hơn hầu hết các môn học khác. Từ việc làm thí nghiệm, thảo luận nghiên cứu hoặc một thử nghiệm khoa học nào cũng cần làm theo nhóm. Điều này giúp các em phát triển tích cực các kỹ năng hợp tác. Song song đó là giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. 

Đọc thêm: Ý nghĩa của việc áp dụng STEM vào các trường song ngữ tại TPHCM phụ huynh cần biết

4. Chương trình giảng dạy giáo dục STEM giúp sinh viên phát triển kỹ năng quản lý dự án

Trong các khóa học STEM, đặc biệt là các khóa học về công nghệ, kỹ thuật. Học sinh sẽ được làm các dự án thực hành theo nhóm. Cho nên, việc xây dựng một chương trình về máy tính, động cơ bao gồm rất nhiều bước cần được hoàn thành trong nhiều ngày.

Thế nên thông qua các dự án này, học sinh sẽ học được cách quản lý thời gian của mình. Qua đó biết cách phân chia công việc trong dự án thành các bước nhỏ hơn. Một khi đã học được kỹ năng này, người học sẽ biết cách quản lý và làm việc trong một dự án là như thế nào. Đây là kỹ năng quan trọng giúp người học phát triển nghề nghiệp trong tương lai lâu dài. 

Đọc thêm: Cách chương trình giáo dục phổ thông tại trường quốc tế giúp học sinh định hình tương lai

5. Giáo dục STEM và kỹ năng công nghệ đã khẳng định vị thế trong sự kiện trọng đại của thế giới

Sự kiện trọng đại của cả thế giới như COVID-19 cho thấy tầm quan trọng của công nghệ đối với cuộc sống. Với việc ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng Zoom, Slack và các công cụ khác để kết nối với gia đình và đồng nghiệp. Việc trang bị cho sinh viên cách sử dụng, phát triển công nghệ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Nhiều người và nhiều nơi làm việc vẫn giữ lại thói quen sử dụng công nghệ này. Thế nên hãy xây dựng nền tảng giáo dục STEM vững chắc ngay từ bây giờ. Nó sẽ giúp học sinh đạt được thành công trong năm 2022 và hơn thế nữa.

giáo dục stem 3

Đọc thêm: Trường song ngữ tại TPHCM xây dựng môi trường học tập năng động

Có thể nói, giáo dục STEM liên kết các bộ môn quan trọng thành một hệ thống gắn kết. Tạo nền tảng cho người học có thể linh hoạt xoay chuyển các vấn đề xã hội. Đưa ra các giải pháp đúng đắn nhất. Vì vậy, các kỹ năng này càng đặc biệt quan trọng theo xu thế phát triển của thời đại trong sự kiện dịch bệnh toàn cầu. 

Có thể bạn sẽ quan tâm:

  1. Chương trình SEL ở trường tiểu học quốc tế là gì và có gì đặc biệt?
  2. Trường quốc tế ở việt nam áp dụng giáo dục STEM, STEAM vào chương trình học
  3. Trường phổ thông quốc tế việt nam xây dựng chương trình học như thế nào?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.