trường tiểu học quốc tế - thumbnail

Chương trình SEL ở trường tiểu học quốc tế là gì và có gì đặc biệt?

Mục lục

Hiện nay hầu hết các trường tiểu học quốc tế đều áp dụng chương trình giáo dục cảm xúc xã hội (SEL) vào giáo trình giảng dạy. Vậy SEL là gì và mang đến ích lợi gì cho trẻ?

Chương trình SEL tại trường tiểu học quốc tế gồm những nhóm kỹ năng nào?

SEL là chương trình giáo dục cảm xúc xã hội được các trường tiểu học quốc tế đưa vào chương trình giảng dạy với 5 kỹ năng. Giúp các em học sinh hình thành và duy trì các mối quan hệ tích cực. 

Lý do các trường tiểu học quốc tế áp dụng chương trình giáo dục cảm xúc xã hội vào giáo án

SEL là viết tắt của Social and Emotional Learning, nghĩa là Giáo dục cảm xúc xã hội. Đây là một chương trình học hiện đang được các trường tiểu học quốc tế áp dụng giảng dạy. Thông qua chương trình này người học sẽ có được kỹ năng làm việc với mục tiêu rõ ràng. Có thể hiểu và quản lý được cảm xúc của chính mình. Biết cách nuôi dưỡng những mối quan hệ tích cực, có thể đưa ra những nhận định sáng suốt. Biết cảm nhận và thể hiện sự đồng cảm với cộng đồng. 

trường tiểu học quốc tế 1

5 nhóm kỹ năng SEL trường tiểu học quốc tế đang sử dụng để giảng dạy

Không chỉ trường tiểu học, SEL còn được áp dụng tại các trường quốc tế trung học cơ sởtrường trung học phổ thông quốc tế. Chương trình SEL bao gồm 5 kỹ năng chính sau đây:

 • Tự nhận thức (Self-awareness): Duy trì mức độ nhận thức bản thân là nền tảng của chương trình giáo dục cảm xúc xã hội, học sinh sẽ được tiếp cận, hiểu biết nhiều hơn về các hành động tích cực hướng đến việc cải thiện hình ảnh bản thân. 
 • Tự quản lý (self-management): Khi các kỹ năng xã hội và cảm xúc phát triển, người học sẽ bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc tự quản lý bản thân đặc biệt. Vì nó liên quan đến động lực nội tại, cách quản lý cảm xúc và thiết lập mục tiêu cá nhân.
 • Ý thức xã hội (social awareness): Tập trung vào quy tắc vàng. Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn được đối xử. Chương trình giáo dục cảm xúc xã hội khuyến khích người học nhận thức xã hội ở cả cấp độ cá nhân. Và dần dần mở rộng phạm vi đa dạng hơn.
 • Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ (relationship skill): Chương trình SEL tại các trường tiểu học quốc tế giúp học sinh phát triển các mối quan hệ bằng cách hướng dẫn các em chiến lược giải quyết xung đột. Và học cách nhận thức về nhu cầu của người khác để xây dựng các mối quan hệ tích cực.
 • Kỹ năng ra quyết định có trách nhiệm (responsible decision-making): Chương trình giáo dục cảm xúc xã hội dạy người học hiểu rằng việc đưa ra các quyết định. Nó sẽ có những tác động nhất định đến mọi khía cạnh của cuộc sống (xã hội, tình cảm, thể chất và trí tuệ). Và cách đưa ra quyết định tích cực để hướng đến những phát triển tích cực.
 • Đọc thêm bài viết: Hướng dẫn tuyển sinh lớp 1 tphcm ở trường quốc tế mà ba mẹ cần biết để chuẩn bị cho con
trường tiểu học quốc tế 2

Học sinh trường tiểu học quốc tế nhận được gì khi học theo chương trình giáo dục SEL 

Nhiều thử nghiệm nghiên cứu tập trung vào tác động của chương trình giáo dục cảm xúc xã hội chỉ ra rằng những kỹ năng này không chỉ giúp học sinh các trường tiểu học quốc tế đặc biệt là trường tiểu học quận 4 cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần, thể chất và các mối quan hệ gia đình, mà còn giảm đáng kể các hành vi có vấn đề và các kết quả tích cực như:

 • Kết quả học tập được cải thiện tốt hơn.
 • Hạn chế các hành vi có vấn đề.
 • Giảm đáng kể xúc tiêu cực.
 • Tăng cường hành vi xã hội tích cực.
 • Xây dựng được mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh.
 • Hạn chế nạn bắt nạt học đường.
 • Nâng cao sự tự tin và tâm thế sẵn sàng cho công việc trong tương lai.
 • Tạo nên môi trường học tích cực.

Xem thêm: Học phí trường tiểu học quốc tế cao vì sao? Lợi ích khi học trường quốc tế

Cách trường tiểu học quốc tế đưa chương trình SEL vào lớp học

Không chỉ hệ thống trường quốc tế trung học cơ sở hay giáo dục trường trung học phổ thông quốc tế mà ngay cả các trường tiểu học quốc tế áp dụng chương trình giáo dục cảm xúc xã hội sớm. Với mục đích giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội ngay từ sớm. Việc đưa chương trình SEL trong trường quốc tế tiểu học nói chung sẽ tuân theo một số bước sau đây:

 • Thực hành chánh niệm (mindfulness): Chánh niệm là sự chú ý có chủ đích vào một thời điểm nhất định. Tăng sự chú ý dẫn đến hiệu suất tốt hơn, trẻ em có khả năng học hỏi, nuôi dưỡng bản thân. Và nhận thức được nhu cầu cảm xúc của chính mình tốt hơn. 
 • Dạy học sinh về việc suy nghĩ sẽ dẫn đến cảm xúc: Giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh bằng cách lắng nghe cảm xúc của các em. Sau đó phân tích cho các em hiểu cảm xúc đó đến từ đâu. Và cách điều chỉnh suy nghĩ của mình như thế nào để góp phần cải thiện cảm xúc.
 • Dạy về sự kiên trì và lòng quyết tâm: Các bài học của chương trình SEL dạy học sinh rằng để hoàn thành công việc cần nỗ lực, kiên nhẫn và kiên trì thực sự. Mỗi học sinh sẽ được khuyến khích đặt ra các mục tiêu kéo dài trong các giờ học. Để cảm thấy mình hoàn thành được công việc tốt nhất. 
 • Lắng nghe lẫn nhau với sự đồng cảm: Một trong những ý nghĩa của chương trình SEL là sự hiểu biết về tầm quan trọng của các mối quan hệ tích cực. Để có được những mối quan hệ này, học sinh cần phải được dạy về sự đồng cảm. Giáo viên khuyến khích học sinh lắng nghe người khác và cố gắng hiểu cảm giác của họ. 
 • Nhấn mạnh lòng biết ơn: Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn có nhiều năng lượng tích cực và nhiệt huyết hơn. Ít căng thẳng hơn cũng như có thể chất tốt hơn. Có một số cách rất đơn giản để tăng trải nghiệm và thể hiện lòng biết ơn. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi người học phải rèn luyện bản thân phải biết thay đổi suy nghĩ theo một cách khác.
trường tiểu học quốc tế 3

Chương trình giáo dục cảm xúc xã hội hiện đang được các trường tiểu học quốc tế, trường quốc tế trung học cơ sở, trường trung học phổ thông quốc tế áp dụng vào chương trình giảng dạy của mình. Nhằm phát triển và nâng cao các kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được trường tiểu học tốt ở TPHCM cho con em mình phát triển.

Mời bạn đọc thêm bài viết hàng đầu của chúng tôi: Có bao nhiêu loại hình trường liên cấp và ưu điểm của mô hình giáo dục này là gì?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.