chương trình giáo dục phổ thông 2

Chương trình giáo dục phổ thông mới có được triển khai ở trường quốc tế?

Mục lục

Từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Vậy giáo dục phổ thông kiểu mới là gì? Các trường học quốc tế có áp dụng chương trình này vào lộ trình học không? Quý phụ huynh hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

chương trình giáo dục phổ thông 1

Chương trình giáo dục phổ thông mới là gì? Giai đoạn giáo dục của chương trình

Chương trình giáo dục phổ thông mới được phát triển. à xây dựng theo mô hình nâng cao năng lực bằng những kiến thức thiết thực, cơ bản, hiện đại. Thông qua các phương pháp tích cực hóa hoạt động, học sinh sẽ hình thành và bồi dưỡng những phẩm chất, năng lực mà xã hội cần. Từ đó, học sinh có thể ứng biến linh hoạt theo yêu cầu của thời đại.

Chương trình giáo dục phổ thông mới chia thành hai giai đoạn rõ ràng: giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12). Việc phân chia giúp định hướng đúng và thống nhất các nội dung cốt lõi, bắt buộc đối với học sinh toàn quốc trong quá trình học. Ngoài ra, phân chia giai đoạn còn là cách trao quyền chủ động. à trách nhiệm triển khai kế hoạch giáo dục phù hợp với cơ sở giáo dục, chất lượng đầu vào của học sinh. Điều này đảm bảo sự kết nối giữa nhà trường với gia đình, học sinh, chính quyền và xã hội.

Đọc thêm: Trường Tiểu học quận 4 gợi ý Phụ huynh độ tuổi thích hợp cho trẻ luyện viết.

Trường quốc tế giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông nào cho học sinh?

Trường quốc tế Việt Nam áp dụng chương trình giáo dục phổ thông thông qua học tập trải nghiệm

Học tập trải nghiệm là một những phương pháp giáo dục được đề cao tại các trường phổ thông quốc tế. Các buổi học tại trường luôn được lồng ghép giữa lý thuyết và thực hành để học sinh tiếp thu kiến thức nhanh chóng. Cách học này còn giúp học sinh ghi nhớ bài giảng tốt, biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế. Chương trình giáo dục phổ thông kết hợp với học tập trải nghiệm sẽ giúp học sinh phát triển tư duy logic, đột phá trong cách lý luận và giải quyết sự việc.

Bên cạnh những buổi học vừa lý thuyết, vừa thực hành,  còn chú trọng phát triển kỹ năng và năng khiếu của trẻ. Trường có những câu lạc bộ liên quan đến nghệ thuật, thể chất và tư duy. Đây là nơi để các học sinh thỏa sức thể hiện tài năng và hết mình với sở thích.

Xem thêm: Các kỹ năng mà trường trung học phổ thông quốc tế luôn muốn trang bị cho học sinh

Trường quốc tế áp dụng chương trình giáo dục phổ thông với phương pháp STEM 

STEM là hình thức giáo dục hiện đại, được áp dụng ở nhiều nước như Mỹ, Úc, Anh. Mô hình giáo dục STEM là sự kết hợp liên ngành 4 khía cạnh Science (Khoa học) – Technology (Công nghệ) – Engineering (kỹ thuật) – Mathematics (Toán học). Phương pháp này hỗ trợ học sinh áp dụng kiến thức liên ngành để hiểu bản chất sự việc và giải quyết vấn đề trong cuộc sống. 

Khi cả thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, có kiến thức về các ngành liên quan đến công nghệ kỹ thuật số là yếu tố quyết định sự thành công. Giáo dục STEM có thể áp dụng cho mọi độ tuổi và chương trình giáo dục phổ thông, từ tiểu học đến phổ thông. Với học sinh trung học phổ thông, học theo phương pháp STEM sẽ tăng cường tư duy và giúp hai bán cầu não hoạt động tốt hơn.

Chương trình giáo dục phổ thông ở trường quốc tế hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

Khi bước vào cấp bậc trung học phổ thông, học sinh đang ở giai đoạn 2 của chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì thế, mỗi học sinh cần được giúp đỡ và định hướng về lối đi trong tương lai. Vì đa phần các em vẫn còn loay hoay với những sở thích cá nhân. Chưa biết rõ bản thân phù hợp với ngành học, trường đại học nào. Lúc này, phụ huynh và nhà trường cần hỗ trợ các em xác định được mong muốn. Và vạch ra lộ trình để theo đuổi ước mơ.

Đọc thêm: Vai trò của giáo dục stem trong chương trình giáo dục phổ thông

Mỗi trường quốc tế đều có cách kết hợp chương trình giáo dục phổ thông vào lộ trình học để phù hợp với mặt bằng học sinh. Phụ huynh có thể nghe tư vấn trực tiếp từ trường để hiểu rõ phương pháp giảng dạy và cách thức giáo dục của trường.

Có thể bạn quan tâm: Học trường song ngữ tại TPHC từ nhỏ giúp trẻ phát triển những kĩ năng nào?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

12 Responses

  1. Chương trình giáo dục phổ thông mới này có những điểm tiêu cực và tích cực nào không ad? Mong ad có thể cập nhật thêm những bài viết bô ích như vậy nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.