chuan bi cho tre vao lop 1 giao duc ngay nay 2

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 với 5 công việc phụ huynh cần làm

Mục lục

Việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 khiến nhiều phụ huynh không tránh khỏi lo lắng vì đây là giai đoạn quan trọng của bé khi chuyển giao từ môi trường học mẫu giáo sang trường liên cấp.

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ nên lưu ý điều gì?

Trước khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 tại trường quốc tế TPHCM, cha mẹ nên lưu ý nhiều hơn đến tâm lý của trẻ. Bởi vì ở giai đoạn mẫu giáo, trẻ vừa học vừa chơi, mỗi tiết học chỉ khoảng 30 phút và mỗi lớp có đến 2-3 cô giáo. Khi bước vào lớp 1, trẻ phải học cách hoàn thành việc học theo quy định trong lớp. Mỗi lớp học chỉ có 1 giáo viên nên bắt buộc cần đến các hình thức kỷ luật để giữ trật tự lớp.

Những thay đổi này tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Thậm chí nhiều trường hợp trẻ bị sang chấn tâm lý cần đến sự tham vấn của các chuyên gia tâm lý. Thế nên cha mẹ cần lưu ý khi trẻ có những biểu hiện tiêu cực như đến trường là la hét không chịu vào học, hay kiếm cớ đau bụng, bị bệnh để không phải đi học. Ngay cả có những bé bề ngoài vẫn học tập bình thường nhưng thật ra cũng có những trở ngại về tâm lý nhất định khi bước vào lớp 1.

Để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 tốt nhất cha mẹ nên làm 5 việc này

Muốn tránh những bất ổn tâm lý cho con khi mới chập chững bước vào lớp 1, cha mẹ hãy tham khảo và thực hiện những việc sau đây:

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 – Tâm lý là quan trọng nhất

Tâm lý chính là yếu tố vô cùng quan trọng mà ba mẹ cần phải chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Lớp 1 được xem là nền tảng cho chặng đường học tập ở các trường liên cấp, vì vậy chắc chắn phụ huynh nào cũng mong muốn con mình có một khởi đầu suôn sẻ.

Để tinh thần của bé thật thoải mái khi bước vào môi trường học tập mới, cha mẹ không nên hù dọa hay nói những điều tiêu cực khiến tâm lý bé càng căng thẳng hơn. Thay vào đó cha mẹ hãy khích lệ tinh thần của bé, kể những câu chuyện giúp bé hứng thú hơn trong ngày đi học trường quốc tế mới.

chuan bi cho tre vao lop 1 giao duc ngay nay

Để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ hãy giải thích cho con về trường tiểu học, về việc đi học có ý nghĩa như thế nào

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì? Đây chắc chắn là điều mà con bạn đang suy nghĩ khi biết mình sắp bước vào một ngôi trường quốc tế mới. Vì vậy, để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 phụ huynh có thể kích thích sự tò mò của trẻ bằng cách tập cho trẻ làm quen với những khái niệm mới về lớp 1:

  • Kể cho bé nghe về lớp 1 bằng những điều đơn giản mà thú vị như trẻ sẽ được làm quen nhiều bạn mới, học trong ngôi trường mới, được mua sắm đồ dùng học tập mới,…
  • Gợi mở cho bé hiểu hơn về những khác biệt giữa lớp 1 và mầm non. Giờ đây bé đã lớn hơn, trưởng thành hơn, tự lập hơn nên cần được tiếp cận những kiến thức mới.
  • Cho bé tham quan ngôi trường và cơ sở vật chất mà mình sắp theo học. Để bé làm quen với môi trường mới dễ dàng hơn, phụ huynh hãy cho bé đến xem nơi mình sắp theo học trong nhiều năm sau này. Nếu có thể cha mẹ hãy dẫn bé đến xem trường khi trường vẫn hoạt động để bé thấy các anh chị tiểu học trông như thế nào, mặc đồng phục ra sao,… Đây cũng là một cách hay để tạo hứng thú đến trường cho bé.

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 bằng cách cùng con đi mua sắm đồ dùng học tập

Để chuẩn bị hành trang vào lớp 1 chỉn chu nhất, phụ huynh có thể sắm trước cho con một bộ sách giáo khoa. Đây là dụng cụ hỗ trợ học tập quan trọng nhất mà cha mẹ cần chuẩn bị đầu tiên. Phụ huynh hãy đến các cửa hàng chuyên bán tài liệu và dụng cụ học tập hay nhà sách để mua bản sách đầy đủ và chuẩn chỉnh nhất. Không nên mua ở những cửa hàng không uy tín vì nguy cơ gặp phải sách nhái, sách kém chất lượng rất cao.

Ngoài sách vở cha mẹ có thể chuẩn bị thêm những món tư trang cần thiết cho trẻ vào lớp 1 như quần áo, giày mũ, cặp sách, bảng con, bút chì, thước kẻ, sáp màu,… Khi mua sắm những món đồ này, cha mẹ hãy dẫn trẻ theo để trẻ tự lựa chọn những món đồ mà mình yêu thích. Chắc chắn đây là phương pháp rất hiệu quả giúp trẻ hứng thú hơn trong ngày bước vào ngôi trường mới.

Đọc thêm: Các kỹ năng mà trường trung học phổ thông quốc tế luôn muốn trang bị cho học sinh

Để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 hãy tập cho con các thói quen như dậy sớm, chuẩn bị sách vở, quần áo

Khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đồng nghĩa bé bắt đầu quá trình học tập mới, bắt đầu giai đoạn mới, cha mẹ nên tập cho bé một số thói quen mới như tự chuẩn bị sách vở, quần áo, tự vệ sinh cá nhân,… Cha mẹ hãy lên lịch trình hằng ngày cho bé như thức dậy lúc mấy giờ, ăn sáng khi nào, các hoạt động tiếp theo trong ngày ra sao,… Điều này giúp bé làm quen với thời gian đi học lớp 1 và các hoạt động ngoại khóa khác trên lớp học.

Đọc thêm: Đơn xin nhập học lớp 1 ở trường quốc tế ba mẹ cần chuẩn bị gì cho con?

Ngoài ra, nếu bé học bán trú mẹ cần tập cho bé tự mặc quần áo, tự ăn uống, bởi các cô sẽ không thể theo sát chăm sóc bé như khi còn học mẫu giáo. Vì vậy, phụ huynh hãy lên kế hoạch luyện tập cho con trước ngày đi học vài tháng để trẻ dần quen với việc tự chủ, không còn phụ thuộc nhiều vào giáo viên khi ở lớp.

chuan bi cho tre vao lop 1 giao duc ngay nay 1

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ hãy luyện tập cho con một số kỹ năng cần thiết

Học mẫu giáo, chủ yếu bé vừa học vừa chơi nên kỹ năng tập trung vẫn chưa được hình thành. Vì thế phụ huynh nên tập luyện kỹ năng này cho trẻ bằng cách giao cho trẻ những công việc cần sự tập trung và sự kiên nhẫn. Bạn hãy đặt ra thời gian và phần thưởng khi trẻ hoàn thành công việc.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nâng cao kỹ năng giao tiếp của bé cách cho trẻ tiếp xúc với nhiều người hơn trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, phụ huynh cũng cần lắng nghe con nhiều hơn, khuyến khích bé nói ra những gì mà mình thắc mắc.

Để trẻ có tâm lý thoải mái nhất khi chuyển tiếp từ môi trường mẫu giáo sang trường liên cấp cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 bằng những phương pháp khoa học, không nên ép buộc trẻ học quá mức hoặc hù dọa khiến trẻ mang tâm lý căng thẳng khi đến trường.

Đọc thêm: Trường tiểu học quốc tế nào tốt ở tphcm: dựa vào yếu tố nào để đánh giá?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.