chuong trinh giao duc giao duc ngay nay thumbnail

Các trường quốc tế TPHCM áp dụng những phương pháp giáo dục nào?

Mục lục

Khi chọn trường quốc tế TPHCM cho con, phụ huynh thường chú trọng đến lộ trình học và phương pháp giáo dục. Giáo dục STEM là hình thức giảng dạy nổi tiếng, được nhiều trường quốc tế TPHCM áp dụng. Vậy các trường quốc tế đang giảng dạy theo phương pháp giáo dục nào ngoài STEM? Bài viết hôm nay sẽ giúp phụ huynh tìm hiểu theo về các cách giáo dục phổ biến ở trường học quốc tế hiện nay.

5 phương pháp giáo dục được nhiều trường quốc tế TPHCM áp dụng vào chương trình học

 Nhiều trường quốc tế áp dụng các phương pháp dạy học tiên tiến vào chương trình học. Sự đa dạng trong cách tiếp cận kiến thức sẽ giúp học sinh hiểu sâu vấn đề và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Việc áp dụng cách giáo dục hiện đại cũng giúp học sinh nâng cao các kỹ năng mềm và tự tin vào bản thân hơn. Dưới đây là 5 phương pháp thường được ứng dụng tại các trường quốc tế TPHCM.

1. Phương pháp dạy học truy vấn (inquiry-based learning) tại trường quốc tế TPHCM

Dạy học truy vấn là một cách giáo dục nhấn mạnh vai trò của học sinh trong quá trình học tập. Thay vì giáo viên nói với học sinh những gì cần biết, học sinh được khuyến khích khám phá tài liệu, đặt câu hỏi và chia sẻ ý tưởng. Cách học này thúc đẩy học sinh ghi nhớ kiến thức thông qua việc thực hành và  thảo luận. Học sinh không chỉ nghe hoặc viết những gì giáo viên nói. Học sinh ở trường quốc tế TPHCM được tiếp cận với cách giáo dục này sẽ có cơ hội khám phá sâu sắc kiến thức từ những trải nghiệm trực tiếp.

inquiry-based learning giao duc ngay nay

Phương pháp dạy học truy vấn giúp học sinh hiểu sâu và rõ ràng vấn đề đang học hơn. Học sinh sẽ ghi nhớ kiến thức và biết cách vận dụng vào đời sống. Dạy học truy vấn giúp học sinh yêu thích việc học và mong muốn được khám phá nhiều hơn nữa. Phương pháp tiếp cận này có thể kết hợp với giáo dục STEM để trẻ có trải nghiệm thú vị và độc đáo.

2. Trường quốc tế TPHCM dạy học dự án (project-based learning)

Học tập dựa trên dự án (PBL) là một cách tiếp cận giảng dạy cung cấp cho sinh viên cơ hội phát triển kiến thức và kỹ năng thông qua các dự án hấp dẫn và thực tế. Học tập dựa trên dự án không chỉ là “thực hiện một dự án”, theo cách bạn có thể nhớ từ những ngày đi học của chính mình. ArchForKids, một tổ chức cung cấp các chương trình STEAM cho người học trẻ giải thích ngắn gọn về PBL như sau: “Học bằng cách làm”.

PBL kết nối trẻ với thế giới bên ngoài lớp học và cải thiện thái độ của học sinh đối với giáo dục, trẻ sẽ có tinh thần và ý thức tự học và tự khám phá. Tại các trường quốc tế tphcm, học tập dựa trên dự án có thể kết hợp với giáo dục STEM và STEAM. Kết hợp 2 hình thức này giúp trẻ có những kỹ năng để vượt qua các thử thách thức trong thế giới thực. 

project-based learning giao duc ngay nay

3. Trường quốc tế TPHCM giảng dạy theo phương pháp tư duy khái niệm (conceptual thinking)

Tư duy khái niệm là một kỹ năng giải quyết vấn đề, dựa trên quá trình nắm bắt và hiểu rõ khái niệm. Các trường quốc tế TPHCM chú trọng giáo dục bằng phương pháp này vì có thể giúp học sinh có cái nhìn bao quát về vấn đề, bài tập và công sống. Từ đó, học sinh sẽ đưa ra dự đoán, giả thuyết, cách thức và kết luận. 

conceptual thinking giao duc ngay nay

Nhà phát minh Nikola Tesla và nhà khoa học máy tính Grace Murray Hopper là hai người tiên phong có tư duy khái niệm đáng ngưỡng mộ. Khi được tiếp xúc với phương pháp giáo dục tư duy khái niệm, trẻ sẽ hình thành tư duy phản biện. Vì tư duy khái niệm có tác dụng làm rõ những vấn đề còn đang nằm ẩn bên dưới, giúp học sinh xác định thông tin quan trọng và bắt đầu đặt câu hỏi ngược cho vấn đề. Từ đó, trẻ sẽ  thiết lập ý tưởng một cách cụ thể và hiệu quả. Ngoài ra, trẻ sẽ biết cách tranh luận và trình bày ý kiến thuyết phục hơn.

4. Trường quốc tế TPHCM áp dụng lớp học đảo ngược (flipped classroom)

Lớp học đảo ngược là phương pháp đảo ngược không gian và hình thức học tập trên lớp. Thay vì học lý thuyết tại lớp, giáo viên sẽ tạo môi trường học tập năng động, tương tác và hướng dẫn học sinh áp dụng các khái niệm và sáng tạo theo từng chủ đề. Khi theo đuổi phương pháp này, trẻ sẽ không còn tiếp thu thụ động các kiến thức và lý thuyết. Trẻ sẽ được luyện tập và ôn tập kiến thức, thầy cô sẽ hỏi đáp kiến thức và giải quyết những vấn đề khó hiểu cho trẻ. 

Phương pháp lớp học đảo ngược tại trường quốc tế TPHCM làm tăng sự tương tác giữa học sinh và giáo viên. Hình thức dạy học này cho phép giáo viên hiểu học sinh tốt hơn và trẻ sẽ có cơ hội phát triển bản thân theo cách riêng. 

Đọc thêm chủ đề tương tự: Trường quốc tế TPHCM gợi ý cách học tiếng anh cho trẻ

5. Dạy học giải quyết vấn đề (problem-based learning) tại các trường quốc tế TPHCM

Giáo viên sẽ tạo ra một vấn đề trong thế giới thực và để trẻ đưa ra một câu trả lời có thể giải quyết vấn đề đó. Trẻ có thể xây dựng câu trả lời từ các nguồn trực tuyến hoặc kiến thức đã được giảng dạy trước đó. Giáo viên sẽ gợi ý để trẻ khám phá được đáp và trình bày các giải pháp. Dạy học giải quyết vấn đề ở trường quốc tế TPHCM thường được kết hợp với giáo dục STEM. Giáo viên sẽ đưa ra các vấn đề liên quan đến công nghệ kỹ thuật trong đời sống. Trẻ sẽ quan sát, vận dụng những kiến thức đã có để đưa ra giải pháp tối ưu.

flipped classroom giao duc ngay nay

Học sinh có thể làm việc độc lập hoặc trong làm việc nhóm để khái niệm hóa, tìm tòi và đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất. Thông qua phương pháp học này ở trường quốc tế, trẻ sẽ xây dựng được kỹ năng tìm kiếm và chắt lọc thông tin, khả năng tư duy và lãnh đạo. Trẻ sẽ cải thiện được khả năng làm việc nhóm và nâng cao tư duy phản biện. Phương pháp này thúc đẩy sự sáng tạo và tính tò mò bên trong mỗi học sinh. Điều này giúp học sinh thích thú với việc nghiên cứu và tự học. 

Mỗi phương pháp giáo dục đều mang đến những lợi ích tuyệt vời cho trẻ. Khi tiếp cận với cách học tiên tiến, trẻ sẽ hình thành được thói quen nghiên cứu vấn đề và sáng tạo những điều mới mẻ. Nếu muốn con hưởng được những lợi ích từ các phương pháp học trên, quý phụ huynh có thể cân nhắc đầu tư cho con theo học trường quốc tế TPHCM.

Đọc thêm: Học sinh trường trung học phổ thông quốc tế và hành trang sau khi tốt nghiệp

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.