các trường quốc tế tại TPHCM 1

Các trường quốc tế tại TPHCM dạy học sinh rèn luyện tư duy logic

Mục lục

Tư duy logic là nền tảng hình thành kỹ năng sáng tạo, giải quyết vấn đề và phát triển khả năng phản biện. Vì vậy, tư duy logic là kỹ năng cần thiết giúp học sinh tiếp thu và vận dụng kiến thức vào quá trình học tập cũng như biết cách xử lý các tình huống trong xã hội. Sau đây là cách mà các trường quốc tế tại TPHCM rèn luyện tư duy logic cho học sinh của mình.  

các trường quốc tế tại TPHCM 1

Trường quốc tế tại TPHCM đánh giá cao vai trò của tư duy logic đối với học sinh

Theo chuyên gia giáo dục của một trường tiểu học quốc tế tại Bình Thạnh, tư duy logic sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện não bộ, khả năng ngôn ngữ và thúc đẩy quá trình nhận thức của trẻ. Vì vậy các các trường quốc tế tại TPHCM nên áp dụng phát triển tư duy logic cho học sinh ngay từ sớm. Sau đây chúng ta cùng điểm qua một số vai trò quan trọng của tư duy logic đối với sự phát triển của trẻ:

  1. Phát triển não bộ toàn diện

Theo các nghiên cứu khoa học, từ giai đoạn tiểu học, trẻ đã bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển nhanh về trí não. Rèn luyện tư duy cho trẻ từ giai đoạn này sẽ kích thích não bộ của học sinh phát triển toàn diện, không bị trì trệ và não bộ của trẻ sẽ trên đà hoàn thiện dần. 

  1. Tư duy logic giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và phát triển ngôn ngữ

Học được cách tư duy logic sẽ giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và khả năng học tập ngôn ngữ. Việc rèn luyện tư duy logic đòi hỏi trẻ cần phải luyện viết, luyện đọc và nói thường xuyên. Thông qua cách này trẻ sẽ học được một từ vựng nhiều hơn và biết cách vận dụng linh hoạt. 

  1. Thúc đẩy khả năng nhận thức

Quá trình nhận thức được tính từ lúc một người tiếp nhận thông tin về một vấn đề nào đó sau đó đánh giá, phán đoán và tìm cách giải quyết vấn đề đó. Quá trình này cần được rèn luyện từ khi trẻ còn nhỏ để trẻ biết cách nhận thức mọi thứ một cách đúng đắn. Thầy cô và ba mẹ sẽ hỗ trợ và giúp trẻ nhận biết đúng sai và tạo cơ hội cho trẻ nhận thức từ đơn giản đến phức tạp. 

các trường quốc tế tại TPHCM 2

Trường quốc tế tại TPHCM và cách rèn luyện tư duy cho học sinh tiểu học

Như đã đề cập, trẻ nên được học tư duy logic càng sớm càng tốt, vì vậy hầu hết các trường quốc tế tại Việt Nam đều áp dụng và rèn luyện cho học sinh từ cấp tiểu học các chương trình giáo dục toàn diện. Đây là những cách mà các trường quốc tế tại TPHCM dạy cho học sinh cách tư duy logic: 

Trường quốc tế tại TPHCM dạy cho học sinh học toán tư duy

Theo các trường quốc tế tại TPHCM, một trong những phương pháp học được phụ huynh quan tâm bậc nhất là tính nhẩm. Học cách tính nhẩm là một trong những cách giúp trẻ phát triển tư duy logic hiệu quả nhất. Khi được học cách tính nhẩm đúng khoa học từ các giáo viên giàu kinh nghiệm ở các trường quốc tế, các em sẽ có được nền tảng phát triển trí não toàn diện. 

Biết được cách suy nghĩ logic trẻ sẽ rèn được cách tư duy tổng quát

Một khi các em đã biết cách tư duy logic, năng lực não bộ của trẻ sẽ phát triển vượt trội bao gồm cả phát triển tư duy tổng hợp. Tư duy logic sẽ giúp trẻ đánh giá vấn đề, trong khi tư duy tổng quát sẽ giúp trẻ phát triển khả năng lập kế hoạch. Phụ huynh có thể giúp con rèn luyện kỹ năng này bằng cách giao cho con tự làm những việc trong khả năng của mình như tự vệ sinh cá nhân, tự dọn dẹp đồ chơi, dụng cụ học tập,… Khi trẻ đã quen với những việc đơn giản, ba mẹ có thể giao cho con những nhiệm vụ tăng dần mức độ phức tạp. 

Mời các bạn đọc thêm bài viết hàng đầu của chúng tôi: Chương trình SEL ở trường tiểu học quốc tế là gì và có gì đặc biệt?

Trường quốc tế tại TPHCM khuyến nghị ba mẹ nên tập cho con tự giải quyết vấn đề

Tự giải quyết vấn đề là một kỹ năng cần thiết, nhất là khi trẻ bắt đầu trưởng thành và bước chân vào xã hội. Quan trọng hơn hết, trẻ phải tự hiểu và chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Khi dạy cho con kỹ năng này, phụ huynh không nên bảo bọc con quá mức mà đôi khi cần phải có những quyết định nghiêm khắc để con học được tính trách nhiệm và không dựa dẫm vào ba mẹ.

các trường quốc tế tại TPHCM 3

Rèn luyện tư duy cho học sinh không phải là vấn đề trong một sớm một chiều, nhất là khi các em trong độ tuổi tiểu học. Thầy cô trường quốc tế tại TPHCM khuyên phụ huynh nên thật sự kiên nhẫn và dành thời gian rèn luyện cho con mỗi ngày, hướng dẫn các con quan sát và nhìn nhận vấn đề một cách khách quan nhất.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.