Các trường quốc tế tại TPHCM thumbnail

Các trường quốc tế tại TPHCM áp dụng chương trình giáo dục phổ thông nào?

Mục lục

Các trường quốc tế tại TPHCM không chỉ giảng dạy chương trình phổ thông vốn có của Việt Nam. Mà còn triển khai nhiều chương trình quốc tế được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu. Các chương trình đó là gì? Mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay. 

3 chương trình phổ thông mà các trường quốc tế tại TPHCM đưa vào giảng dạy

Chương trình tú tài quốc tế (IB), chương trình xếp lớp chất lượng cao (AP) và chương trình A Level. Trên đây là 3 lựa chọn chương trình giáo dục phổ thông hàng đầu của các trường quốc tế tại TPHCM. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu tổng quan, chỉ ra các đặc điểm và đối tượng phù hợp với từng chương trình. 

các trường quốc tế tại tphcm 1

Chương trình tú tài quốc tế mà các trường quốc tế tại TPHCM đang triển khai là gì?

Chương trình tú tài quốc tế (The International Baccalaureate) là chương trình học quốc tế do Thụy Sỹ phát triển vào thập niên 1960. Được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới, do Tổ chức Tú tài Quốc tế Thế giới quản lý đảm bảo chất lượng. Chứng chỉ tú tài quốc tế là tấm bằng có giá trị cao. Giúp học sinh trường quốc tế tại TPHCM dễ dàng nộp hồ sơ vào các trường Đại học danh tiếng tại các “cường quốc giáo dục” như Hoa Kỳ, Anh, Úc… Chương trình được giảng dạy với 3 thứ tiếng là Anh, Pháp và Tây Ban Nha. 

Chương trình IB sẽ kéo dài trong vòng 2 năm, với 6 lĩnh vực học thuật bao gồm:

 • Văn học và Ngôn ngữ;
 • Tiếp thu ngôn ngữ;
 • Phát triển bản thân và Xã hội;
 • Khoa học;
 • Toán;
 • Nghệ thuật. 

Để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông IB thì sau khi hoàn tất 6 bộ môn kể trên. Học sinh các trường quốc tế tại TPHCM cần thực hiện bài kiểm tra lý thuyết, viết một bài luận nghiên cứu độc lập. Và thực hiện một dự án CAS (Sáng tạo, hành động và dịch vụ). 

Việc tham gia chương trình IB mang lại cho học sinh các lợi ích sau đây:

 • Hành trang kiến thức sâu rộng thuộc đa lĩnh vực và có tính ứng dụng cao;
 • Cơ hội trau dồi ngoại ngữ;
 • Cơ hội học tập tại những trường Đại học danh tiếng trên thế giới;
 • Giúp học sinh làm quen trước với khối lượng kiến thức lớn và việc thực hiện nghiên cứu, viết luận – những đặc trưng chỉ có ở môi trường Đại học.

Từ đó, chúng ta có thể thấy được, chương trình IB sẽ phù hợp với những học sinh có dự định đi du học. Hoặc muốn trải nghiệm một chương trình đa lĩnh vực, với nguồn kiến thức rộng lớn và chuyên sâu ngay tại trường quốc tế tại TPHCM mà không cần đi du học. 

Xem thêm: Chương trình học của trường học quốc tế có gì khác biệt?

Chương trình xếp lớp AP là gì? Học sinh các trường quốc tế tại TPHCM nhận được lợi ích gì khi theo học?

Được tổ chức và điều hành bởi College Board (Hoa Kỳ), AP (Advanced Placement) hay chương trình xếp lớp nâng cao, là kỳ thi được tổ chức cho học sinh phổ thông tại các trường quốc tế tại TPHCM có nguyện vọng nộp hồ sơ vào các trường Đại học hàng top thế giới. 

các trường quốc tế tại tphcm 2

Chương trình AP có độ khó tương đương trình độ Đại học. Với hơn 30 môn học mà học sinh có thể tham gia khi còn đang ở bậc Trung học. Cũng chính vì thế mà đây được xem là một thử thách không nhỏ đối với học sinh. Tuy nhiên, đây sẽ là bước đệm tuyệt vời để giúp học sinh chuyển tiếp suôn sẻ từ Trung học lên Đại học.

Khi kết thúc khóa học AP ở trường quốc tế tại TPHCM, học sinh sẽ tham dự kỳ thi AP. Thường kéo dài từ ba đến bốn giờ, bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và cả tự luận. Chúng được chấm theo thang điểm từ 1 đến 5. Với mức 3 được coi là điểm “đủ điều kiện” để nộp hồ sơ ở hầu hết các trường. Tuy nhiên, mỗi trường Cao đẳng hoặc Đại học sẽ có chính sách riêng của họ về điểm số. Để công nhận và xếp lớp nâng cao. Cũng như tính toán số tín chỉ đại học / cao đẳng.

Chương trình giáo dục phổ thông AP sẽ là đích đến phù hợp cho các học sinh muốn được theo học tại các trường Đại học danh giá trên thế giới. Tuy nhiên, vì có độ khó cao nên chương trình AP sẽ có tính chọn lọc rất lớn. Chỉ những học sinh có học lực tốt, chăm chỉ và chịu áp lực cao thì mới có thể thành công chinh phục bài kiểm tra này. 

Đọc thêm: Trường tiểu học quốc tế nào tốt ở tphcm: Gợi ý cách chọn trường đúng cho con

Thế nào là chương trình A-Level? Học sinh các trường quốc tế tại TPHCM có nên chọn chương trình này không?

Theo UCAS, một tổ chức từ thiện độc lập chuyên cung cấp thông tin, tư vấn và dịch vụ tuyển sinh giải thích. A-Levels (Advanced level qualifications – Trình độ nâng cao) là là các chứng chỉ dựa trên môn học. Thường được dùng để nộp đơn vào đại học. Đặc biệt là các trường Đại học thuộc khu vực Vương quốc Anh. Chương trình A-Level thường kéo dài trong 2 năm cuối cấp. Cho phép học sinh các trường quốc tế tại TPHCM tự chọn các môn học giữa 55 môn học có trong chương trình. Thông thường, học sinh sẽ chọn 3-5 môn/năm. Chương trình này sẽ bao gồm 2 cấp độ là AS và A2.  

Đọc thêm: Học trường song ngữ tại TPHCM từ nhỏ giúp trẻ phát triển những kỹ năng nào?

Chứng chỉ A-Level sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc cho những học sinh:

 • Du học tại các trường Đại học yêu cầu mức điểm A ở chứng chỉ đầu vào hoặc các trường tại Anh Quốc.
 • Muốn được lựa chọn môn học mình thích hoặc có năng khiếu. Để có thể tập trung tối đa và phát huy nó. Phương án này cũng sẽ giúp các em tiết kiệm thời gian và chi phí học tập.

Tóm lại, trên đây là thông tin cơ bản về 3 chương trình giáo dục phổ thông và chứng chỉ học thuật mà phần lớn các trường quốc tế tại TPHCM đang áp dụng. Đây sẽ là một tiêu chí quan trọng mà phụ huynh cần xem xét kỹ khi chọn trường. Sao cho phù hợp với năng lực và định hướng của con trẻ. 

Mời các bạn đọc thêm bài viết hàng đầu của chúng tôi: Có bao nhiêu loại hình trường liên cấp và ưu điểm của mô hình giáo dục này là gì?

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

26 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.