trường trung học phổ thông quốc tế 1

Các kỹ năng mà trường trung học phổ thông quốc tế luôn muốn trang bị cho học sinh

Mục lục

Kỹ năng mềm hay còn được gọi là kỹ năng xã hội là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người. Ngày nay, các trường trung học phổ thông quốc tế rất chú trọng đến việc trang bị các kỹ năng mềm cho học sinh của mình. Vậy những kỹ năng này đóng vai trò như thế nào đối với sự phát triển của các em khi còn ở trường quốc tế ?

trường trung học phổ thông quốc tế

Vì sao các kỹ năng đối với học sinh trường trung học phổ thông quốc tế lại quan trọng?

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, cách cư xử, hành động, thái độ cũng như cách giải quyết vấn đề đối với các tình huống phát sinh trong đời sống. Không riêng gì đối với học sinh trường trung học phổ thông quốc tế, các kỹ năng mềm đều đóng vai trò quan trọng đối với học sinh trung học nói chung. 

Thực tế cho thấy, những người thành đạt họ chỉ cần có 25% kiến thức chuyên môn, 75% còn lại chính là những kỹ năng mềm mà họ đã trang bị được. Theo một số nghiên cứu dựa trên số liệu thực tế, hầu hết những doanh nhân thành công trên thế giới đều sở hữu những kỹ năng mềm nhất định. Họ xây dựng và phát triển các mối quan hệ trong công việc và đời sống dựa trên các kỹ năng đã học được. Hơn nữa dựa vào đó, họ còn có thể tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống và xã hội.

Những kỹ năng mà học sinh trường trung học phổ thông quốc tế sẽ được nhà trường đào tạo

Sau đây là một số kỹ năng mềm cơ bản mà các trường trung học phổ thông quốc tế ở Việt Nam sẽ trang bị cho các em học sinh của mình. Đây là những kỹ năng rất cơ bản nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của các em sau này. 

Học sinh trường trung học phổ thông quốc tế nên học cách quản lý thời gian

Mỗi người chúng ta đều có quỹ thời gian mỗi ngày giống nhau, 24 giờ. Những gì bạn làm trong một ngày chính là cách tạo nên sự khác biệt. Học sinh các trường trung học phổ thông quốc tế trung bình sẽ có 35 giờ mỗi tuần dành cho việc học trên lớp. Quan trọng là các em phải biết cách kiểm soát thời gian như thế nào cho hiệu quả.

Nếu vẫn chưa biết cách, các em có thể học cách tự xây dựng bảng kế hoạch hàng ngày. Các em có thể dùng sổ hoặc ứng dụng ghi chú trên điện thoại để ghi lại các hoạt động trong ngày. 

Khi đã biết cách quản lý thời gian một cách khôn ngoan, chúng ta sẽ có thể tận dụng được tối đa thời gian mỗi ngày.

Xem thêm: Chương trình SEL ở trường tiểu học quốc tế là gì và có gì đặc biệt?

Trường trung học phổ thông quốc tế giúp học sinh xây dựng thói quen học tập tốt

Học sinh trường trung học phổ thông quốc tế nên tự học cách xây dựng thói quen học tập từ những ngày đầu tiên bước chân vào trung học. Những thói quen học tập tốt bao gồm các điều cơ bản sau:

  • Luôn chuẩn bị trước khi lên lớp và tham gia các lớp học thường xuyên.
  • Hoàn thành các bài tập đầy đủ.
  • Xem lại bài đã học trong ngày thay vì học nhồi nhét và đối phó khi có kiểm tra.
  • Mỗi ngày đều dành thời gian cho việc học ngay cả hôm đó là ngày nghỉ.
trường trung học phổ thông quốc tế

Học sinh trường trung học phổ thông quốc tế nên học kỹ năng ghi chú chọn lọc

Chắc chắn chúng ta không thể viết ra hết những gì thầy cô giảng dạy trên lớp. Lời khuyên cho các em là chỉ cần ghi chú lại các chi tiết quan trọng. Hơn hết, các ghi chú đó có chứa đủ các vấn đề được học trong buổi học và hãy kiểm tra lại lần nữa sau buổi học xem mình đã ghi chú đầy đủ chưa. Nếu chưa đủ, các em có thể hỏi thêm bạn trong lớp hoặc hỏi trực tiếp giáo viên sau giờ học. Cốt lõi của việc làm này là các em biết cách chắt lọc thông tin, hiểu được nên ghi chú lại và cần nhớ những gì.

Xem thêm: Các trường tiểu học quốc tế TPHCM đầu tư cơ sở vật chất ra sao?

Đây là 3 kỹ năng quan trọng mà học sinh trường trung học phổ thông quốc tế nói riêng hay học sinh trung học của các trường liên cấp nói chung nên học cách tự trang bị cho mình. Các kỹ năng này không những giúp cho hành trình học trung học của các em diễn ra suôn sẻ mà còn là nền tảng để các em phát triển tốt hơn trong xã hội mai sau. 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

12 Responses

  1. Kỹ năng mềm là sự cần thiết song song với kiến thức mà các con tích luỹ. Vì vậy trao dồi kỹ năng mềm không bao giờ là thừa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.