trường quốc tế TPHCM 2

3 cách giúp học sinh trường quốc tế TPHCM có bài thuyết trình thật sự thu hút

Mục lục

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng thiết yếu mà các trường phổ thông quốc tế Việt Nam nói chung và trường quốc tế TPHCM nói riêng muốn rèn luyện cho học sinh của mình. Thực tế kỹ năng này vô cùng cần thiết đối với học sinh, sinh viên và cả người đã đi làm. Bài viết này sẽ cho bạn biết cách làm thế nào để bài thuyết trình trở nên thu hút hơn. 

trường quốc tế TPHCM 1

Trường quốc tế TPHCM cho rằng kỹ năng thuyết trình có vai trò cực kỳ quan trọng

Đây là 3 lợi thế lớn nhất mà người học sẽ đạt được khi đã thành thạo kỹ năng thuyết trình:

Học được cách trò chuyện với đám đông

Thuyết trình giúp bạn có được kỹ năng nói chuyện trước đám đông. Sau này khi đã đi làm sẽ có rất nhiều tình huống mà chúng ta cần phải trình bày và diễn thuyết như thực hiện một bản báo cáo, trình bày quan điểm cá nhân trong cuộc họp,…Đó chính là lý do các trường quốc tế TPHCM đưa phương pháp thuyết trình vào các bộ môn giảng dạy từ rất sớm. Không chỉ trường trung học phổ thông quốc tế mà các trường tiểu học quốc tế cũng đã áp dụng phương pháp dạy này cho học sinh. 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Đây được xem là một trong những lợi ích thiết thực nhất của kỹ năng thuyết trình. Kỹ năng này có thể giúp học sinh học hỏi và rèn luyện cách giao tiếp trong các tình huống xã hội. Đây cũng được xem là yếu tố cốt lõi giúp người học có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp khi phỏng vấn, tuyển dụng

Trong các bài phỏng vấn tuyển dụng, kỹ năng giao tiếp chính là yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá và quyết định có lựa chọn một ứng viên hay không. Vì thế kỹ năng thuyết trình có tầm quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực như kế toán, giáo viên, khoa học, kinh doanh,…

trường quốc tế TPHCM 2

3 bí quyết giúp học sinh trường quốc tế TPHCM thành công trong bài thuyết trình

Mặc dù biết rằng thuyết trình là một kỹ năng quan trọng nhưng làm thế nào để bài thuyết trình diễn ra thực sự thu hút và có thể thuyết phục người nghe thì không phải ai cũng làm được. 3 bí quyết sau sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên và cả người đã đi làm biết cách làm thế nào để bài thuyết trình của mình xuất sắc hơn.

Muốn thuyết trình hay hãy xuất hiện với tâm thế thật tự tin

Tự tin chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn gây ấn tượng với mọi người khi bắt đầu bài thuyết trình. Theo các trường quốc tế TPHCM, tâm thế tự tin quyết định 90% sự thành công của một bài thuyết trình. Chắc chắn sẽ không ai muốn lắng nghe từ một người truyền đạt thông tin với tâm trạng không thoải mái, tâm lý lo lắng và sợ hãi. Bí quyết để trở nên tự tin chính là hãy thường xuyên rèn luyện cơ mặt, tập biểu lộ cảm xúc. Các bạn có thể luyện tập bằng cách luyện tập diễn thuyết hay tự nói chuyện trước gương. 

Trường quốc tế TPHCM khuyên học sinh nên trình bày nội dung một cách logic

Nội dung thuyết trình cuốn hút sẽ là mấu chốt giữ chân khán giả. Một bài thuyết trình logic nên được phân chia thành bố cục sau:

  • Đặt vấn đề
  • Nội dung chính
  • Kết luận

Người thuyết trình không nên thay đổi cấu trúc này vì có khả năng khiến bài thuyết trình mất tính logic. Chẳng hạn khi mở đầu bạn đưa ra giải thích và hàng loạt lập luận để chứng minh nhưng người nghe sẽ không thể hiểu được bạn đang nói về vấn đề gì. 

Đối với các em học sinh trường tiểu học quốc tế, độ tuổi này còn khá nhỏ để các em hiểu được tính logic trong một bài thuyết trình vì vậy cần được hướng dẫn bởi thầy cô và phụ huynh. 

Theo trường quốc tế TPHCM khi thuyết trình nên kết hợp ngôn ngữ cơ thể với ngữ điệu

Ngôn ngữ cơ thể sẽ làm cho bài thuyết trình diễn ra tự nhiên hơn, cử chỉ người thuyết trình sẽ không bị gượng gạo. Tuy nhiên cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể như thế nào không phải ai cũng biết. Ngôn ngữ cơ thể nên được thể hiện qua ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ kết hợp với hành động, ngữ điệu. Tất cả sẽ trở nên vô cùng hiệu quả nếu người thuyết trình biết cách kiểm soát cảm xúc trên gương mặt, tạo vị trí và khoảng cách tốt trong khi tương tác với người nghe. Ngữ điệu trong bài diễn thuyết đóng vai trò quan trọng với tác dụng làm nổi bật nội dung diễn thuyết. 

trường quốc tế TPHCM 3

Đây là 3 kỹ năng quan trọng nhất giúp một bài thuyết trình thu hút người nghe hơn mà trường quốc tế TPHCM đã rút ra cho học sinh của mình. Những kỹ năng này không những cần thiết cho học sinh mà còn vô cùng quan trọng đối với những ai đã đi làm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhanh chóng áp dụng hiệu quả, vì thế các bạn cần có thời gian để tự rèn luyện và trau dồi những kỹ năng này. 

Xem thêm các bài viết hay nhất của chúng tôi khi chuẩn bị cho con vào trung học phổ thông: Có gì đặc biệt trong chương trình giáo dục phổ thông của trường quốc tế

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA ImageChange Image

Có thể bạn sẽ quan tâm

giáo dục stem 2
Góc Chia Sẻ

7 lợi ích tuyệt vời của giáo dục STEM mang lại cho học sinh thời nay

Ở các trường song ngữ quận 4 và quốc tế quận 4 hiện nay, giáo dục STEM là một trong những chương trình học tiên tiến được đưa vào giảng dạy. Vì sao các trường lại chú trọng đến mô hình giáo dục này? Hãy cùng khám phá 7 lợi ích của STEM mang đến cho học sinh thông qua bài viết dưới đây.

giáo dục stem 3
Góc Chia Sẻ

Giáo dục STEM tại trường quốc tế ở TPHCM, mang công nghệ đến gần hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, việc tiếp cận các công nghệ ngay từ độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vô cùng thiết thực để các em có thể hiểu hơn về môi trường sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu giáo dục STEM đang áp dụng tại trường quốc tế ở TPHCM là như thế nào thông qua bài viết này.